Những ngày gần đây, Không Khí XANH nhận được rất nhiều câu hỏi về chế độ tạo ẩm của máy lọc không khí tạo ẩm, cụ thể ở đây là “Máy lọc không khí tạo ẩm không tạo đủ độ ẩm, vẫn bị khô mặc dù độ ẩm trên máy báo thấp

Trước khi giải thích nguyên nhân, Không Khí XANH sẽ hướng dẫn các bạn cách tăng nhanh độ ẩm trong trường hợp này:

  • Bật máy lọc không khí tạo ẩm ở chế độ hoạt động mạnh nhất để nhanh chóng tăng độ ẩm trong phòng.
  • Kiểm tra màng lọc tạo ẩm xem có bị khô, đóng cặn nhiều không (Làm giảm khả năng thấm nước).

Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào NGUYÊN NHÂN VÌ SAO MÁY LỌC KHÔNG KHÍ TẠO ẨM KHÔNG TẠO ĐỦ ĐỘ ẨM TRONG PHÒNG?

Ở đây sẽ có nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

Nguyên nhân khách quan:

Do thời tiết. Với những ngày gần đây, khi nắng nóng ở mức cao nhất, độ ẩm thấp. Ngoài ra các bạn sử dụng điều hòa nhiều hơn, một số còn để nhiệt độ điều hòa rất thấp dẫn tới độ ẩm trong phòng rất thấp, cảm giác khô da, mũi họng rất rõ rệt.

Với điều kiện như thế này, máy lọc không khí tạo ẩm sẽ không thể làm tăng độ ẩm như điều kiện thường, bởi vì công suất tạo ẩm chỉ có giới hạn. Cách sử dụng hiệu quả nhất là để máy hoạt động ở chế độ lưu lượng không khí mạnh nhất sẽ tăng độ ẩm trong phòng lên nhanh hơn.

Máy lọc không khí cà tạo ẩm Hitachi EP-A6000 sản xuất tại Nhật Bản (Made in Japan)

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân chủ quan thì có nhiều, bao gồm:

Không vệ sinh màng lọc tạo ẩm

Điều này rất hay xảy ra, đa phần do các bạn không có nhiều thời gian, hoặc không để ý thường xuyên vệ sinh các màng lọc của máy lọc không khí. Đặc biệt khi các bạn sử dụng nước máy để tạo ẩm, nước máy có rất nhiều cặn sắt bám vào màng lọc, làm khô cứng màng lọc tạo ẩm và giảm khả năng thấm hút của màng lọc, dẫn tới giảm khả năng tạo ẩm.

Do đó, các bạn nên thường xuyên vệ sinh màng lọc tạo ẩm (Cũng như các màng lọc khác của máy lọc không khí) để máy hoạt động hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nếu có thể, các bạn nên sử dụng nước sạch để tạo ẩm (Nước đã lọc qua máy lọc nước) vừa tốt cho sức khỏe vừa làm tăng tuổi thọ và hiệu quả tạo ẩm của máy.

Máy lọc không khí tạo ẩm Daikin MCK55TVM6

Công suất máy không phù hợp với diện tích phòng sử dụng

Điều này nghĩa là diện tích phòng vượt quá công suất hoạt động của máy lọc không khí tạo ẩm. Điều này cũng rất hay gặp phải, đơn giản là trước khi mua các bạn không tìm hiểu kỹ về thông số, và hoặc không được tư vấn kỹ.

Có nhiều bạn nói rằng phòng của mình chỉ 40m2, trong khi máy lọc không khí tạo ẩm mình mua thông số kỹ thuật ghi là dùng được cho phòng 50m2, như vậy không thể nói là không đủ công suất được. Điều này là không chính xác, mà nếu người bán không am hiểu hoặc không chuyên về máy lọc không khí sẽ không thể tư vấn cho các bạn được.

Máy lọc không khí và tạo ẩm Hitachi EP-L110E

Ở đây, thông số kỹ thuật các nhà sản xuất đưa ra mà các bạn thấy chỉ là công suất lọc khí. Nghĩa là máy dùng cho phòng 50m2, phòng của bạn 40m2 thì công suất lọc khí là dư, khả năng lọc không khí là phù hợp. Nhưng công suất tạo ẩm lại là thiếu. Các bạn cần lưu ý rằng, công suất tạo ẩm của máy lọc không khí tạo ẩm thường chỉ bằng 2/3 công suất lọc không khí mà thôi. Điều đó có nghĩa là, máy của bạn có công suất 50m2, sẽ lọc khí tốt cho phòng 40m2, nhưng tạo ẩm thì chỉ đủ cho phòng từ 30 – 35 m2 mà thôi.

Để giải thích, chúng ta sẽ xem thông số kỹ thuật của 1 máy lọc không khí tạo ẩm cụ thể, ở đây là máy lọc không khí tạo ẩm Hitachi EP-L110E

Thông số kỹ thuật máy lọc không khí tạo ẩm Hitachi EP-L110E

Như trong thông số kỹ thuật, các bạn có thể thấy lưu lượng lọc khí tối đa là 11.1 m3/phút, nhưng lưu lượng lọc khí tạo ẩm tối đa chỉ là 6.7 m3/phút, tức chỉ bằng khoảng 60%. Điều này có nghĩa là máy lọc không khí tạo ẩm Hitachi EP-L110E lọc khí cho phòng 79m2, nhưng để lọc khí tạo ẩm tốt thì chỉ nên dùng cho phòng khoảng 45 – 50 m2.

Máy lọc không khí tạo ẩm Sharp KI-L60V-W model mới 2021

Một nguyên nhân chủ quan nữa, nguyên nhân này thường là do vô tình thôi, đó là các bạn không bật chế độ tạo ẩm trên máy. Các máy lọc không khí tạo ẩm thông thường sẽ có chế độ chỉ lọc khí và chế độ lọc khí kết hợp tạo ẩm. Bạn có thể kiểm tra xem mình đã chuyển máy sang chế độ lọc khí và tạo ẩm chưa nhé.

Nguyên lý tạo ẩm của máy lọc không khí tạo ẩm

Phần này, Không Khí XANH sẽ giới thiệu về cách tạo ẩm của máy lọc không khí tạo ẩm để các bạn nắm rõ hơn.

Máy lọc không khí tạo ẩm sử dụng bình nước (Bạn cần cho nước vào bình, và dùng nước càng sạch càng tốt), màng lọc tạo ẩm (Màng lọc nên được vệ sinh định kỳ, tránh bám cặn làm giảm khả năng thấm hút nước), cảm biến độ ẩm (giúp máy đo độ ẩm thực tế trong phòng).

Máy lọc không khí và tạo ẩm Panasonic F-VXK70A với khả năng khử mùi cực nhanh

Các máy lọc không khí tạo ẩm về nguyên tắc sẽ chỉ bổ sung thêm độ ẩm khi độ ẩm trong phòng thấp hơn mức 60%, còn nếu độ ẩm cao hơn 60% thì sẽ không bổ sung thêm. Độ ẩm 60% được coi làm độ ẩm lý tưởng cho sức khỏe.

Khi độ ẩm thấp hơn 60%, không khí trong phòng đi qua máy lọc không khí, sau khi được làm sạch bởi các màng lọc khí, không khí sẽ đi qua màng lọc tạo ẩm, và không khí đưa trở lại phòng là không khí ẩm, các bạn sẽ không nhìn thấy hơi sương như các máy tạo ẩm phun sương. Nhờ đó, độ ẩm trong phòng sẽ tăng lên, không khí ẩm tỏa đều phòng, không làm ảnh hưởng đến các thiết bị nội thất, điện tử và tốt cho sức khỏe.

Máy lọc không khí và tạo ẩm Hitachi EP-L110E(X)

Tổng kết

Từ những nguyên nhân trên, để khắc phục tình trạng máy lọc khí tạo ẩm không tạo đủ ẩm vào những ngày nắng nóng, độ ẩm thấp, dùng máy lạnh nhiều, bạn nên vệ sinh màng lọc tạo ẩm, bật chế độ lọc khí tạo ẩm và chạy máy ở tốc độ tối đa để nhanh chóng tăng độ ẩm trong phòng.

Mọi tư vấn về kỹ thuật cho các sản phẩm máy lọc không khí, các bạn liên hệ với Không Khí XANH, đội ngũ kỹ thuật của Không Khí XANH sẽ tư vấn hỗ trợ ngay.

>> Xem ngay tất cả sản phẩm máy lọc không khí tạo ẩm

KHÔNG KHÍ XANH – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI MÁY LỌC KHÔNG KHÍ CHÍNH HÃNG

Hà Nội:

Số 467 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân (Gần cầu vượt ngã tư Vọng – Ô tô đỗ cửa)

Hồ Chí Minh:

Số 778K/5 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận (Gần vòng xoay Phạm Văn Đồng – Nguyễn Thái Sơn – Ô tô đỗ cửa)

Hotline (Call/SMS/Zalo): 0949.318.386 – 0966.232.121

Bán sỉ, Dự án (Call/SMS/Zalo): 0936.81.61.61

Email: khongkhixanh.vn@gmail.com

Website: khongkhixanh.vn – maylockhongkhi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.